Chủ Nhật, ngày 13/06/2021 17:23 PM (GMT+7)

Sơn La: Lại bùng phát dịch tả lợn châu Phi, 39 con lợn bị tiêu hủy

authorPV Tây Bắc Thứ Năm, ngày 07/05/2020 21:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin phóng viên Dân Việt nắm được, đến cuối giờ chiều nay (7/5), xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đã tiêu hủy 39 con lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi của 6 hộ dân với trọng lượng trên 1 tấn.

   

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Cà Trung Hòa - Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Cọ, cho biết: "Tình trạng lợn bị ốm chết xuất hiện tại bản Ót Luông từ ngày 25/4. Đến ngày 27/4, sau khi nhận được tin báo của người dân, xã đã báo cáo lên UBND thành phố Sơn La để cử cán bộ chuyên môn lấy mẫu đi xét nghiệm tại Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương. Đến ngày 29/4, cho kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Hiện, xã đã lập chốt kiểm soát dịch tả lợn châu Phi tại ngã ba bản Ót Luông".

 son la: lai bung phat dich ta lon chau phi, 39 con lon bi tieu huy hinh anh 1

Xã Chiềng Cọ đã lập chốt kiểm soát tại ngã ba bản Ót Luông và triển khai các biện pháp khoanh vùng dịch. Ảnh: Sa Hoàng.

Theo ông Lò Văn Minh - cán bộ thú y xã Chiềng Cọ, hiện trên địa bàn xã có 6 hộ dân có lợn bị chết cho kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Đó là các hộ gia đình ông Lường Văn Ánh chết 17 con, ông Lường Văn Uân chết 12 con, ông Lò Văn Lả chết 1 con, hộ Lường Văn Phong chết 7 con, hộ ông Quàng Văn Pành chết 1 con. Tất cả các hộ trên đều ở bản Ót Luông. Hộ ông Vì Văn Mở ở bản Dầu chết 1 con. Tổng số lợn dịch tả bị tiêu hủy là 39 con với trọng lượng 1.703kg.

 son la: lai bung phat dich ta lon chau phi, 39 con lon bi tieu huy hinh anh 2

 Cơ quan chức năng thành phố Sơn La phun tiêu độc khử trùng tại hộ gia đình ông Lường Văn Ánh, ở bản Ót Luông, xã Chiềng Cọ. Ảnh: Sa Hoàng.

Sau khi có kết quả xét nghiệm Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương, UBND Thành phố đã chỉ đạo xã Chiềng Cọ lập chốt kiểm dịch, triển khai các biện pháp khoanh vùng dịch và tiến hành tiêu hủy 39 con lợn bị mắc bệnh; cấp cho UBND xã Chiềng Cọ 200 lít hóa chất để tiêu độc. UBND xã đã mua 120 kg vôi bột để tiêu độc ổ dịch và chốt kiểm dịch, duy trì hoạt động của chốt 24/24 giờ, tổ chức tiêu hủy lợn chết do mắc bệnh. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền vận động các hộ gia đình trong vùng dịch với hợp với lực lượng chức năng làm tốt công tác phòng, chống để tránh lây lan trên diện rộng.

Cùng với đó, thành phố đã chỉ đạo tổ chức phun tiêu trùng, khử độc, kiểm soát các phương tiện ra, vào khu vực có dịch và áp dụng đồng bộ các biện pháp khống chế dịch. Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn và các biện pháp khống chế dịch. Tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh lợn không mua bán, vận chuyển lợn trong vùng có dịch, không vứt lợn chết ra môi trường gây ô nhiễm. Thường xuyên theo dõi khi phát hiện lợn nuôi có biểu hiện nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, cần báo ngay cho chính quyền địa phương để xử lý theo quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam, một kỹ sư 9X ở...
Những ngày đầu hè, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN có dịp theo...
Với diện tích 200m2 bể xi măng, sau 7 đến 8 tháng nuôi lươn không...