Chủ Nhật, ngày 20/06/2021 10:30 AM (GMT+7)

Covid-19: Tỉ lệ ủng hộ ông Putin xuống thấp nhất trong 20 năm

authorĐăng Nguyễn - New York Times Thứ Năm, ngày 07/05/2020 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga trải qua ngày thứ tư liên tiếp có số ca nhiễm Covid-19 tăng hơn 10.000 và là điểm nóng dịch bệnh lớn nhất ở châu Âu.

   

 covid-19: ti le ung ho ong putin xuong thap nhat trong 20 nam hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo khảo sát của trung tâm Levada – đơn vị khảo sát độc lập lớn nhất ở Nga, tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giảm xuống còn 59%, mức thấp nhất trong 20 năm qua, tờ New York Times đưa tin.

Cụ thể, tỉ lệ ủng hộ ông Putin theo khảo sát của Levada, đã giảm 11% kể từ tháng 10 năm ngoái và giảm thêm 4% kể từ tháng 3 năm nay. Năm 1999, khi ông Putin mới trở thành Thủ tướng Nga, tỉ lệ ủng hộ khi đó là 53%.

New York Times đánh giá, dù tỉ lệ ủng hộ ông Putin giảm nhưng đây vẫn là mức cao so với tiêu chuẩn châu Âu.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 ở Nga đã tăng lên tới 165.929. Ba thành viên nội các ca dương tính với virus, gần đây nhất là Bộ trưởng Văn hóa Olga Lyubimova.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin là quan chức cấp cao nhất của Nga dương tính với Covid-19, tính đến thời điểm hiện tại. Ông Putin đã phải chỉ định Phó Thủ tướng Andrei Belousov làm Thủ tướng tạm quyền.

Ông Mishustin, 54 tuổi, mới nhậm chức hồi tháng Giêng, đóng vai trò trung tâm trong chiến dịch đối phó đại dịch Covid-19 ở Nga. Thủ tướng Nga hiện đang được cách ly và theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe.

Dịch bệnh ban đầu có tốc độ lây nhiễm ở Nga tương đối chậm. Nhưng khi các nước châu Âu bắt đầu qua đỉnh dịch, số ca nhiễm virus ở Nga lại tăng vọt. Ước tính cứ sau 10 ngày, số ca nhiễm Covid-19 tại Nga tăng gấp đôi và đến nay có tốc độ lây nhiễm cao nhất thế giới.

Không chỉ khảo sát của Levada cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Putin giảm mạnh, các cuộc khảo sát do chính phủ Nga tổ chức cũng cho thấy xu hướng tương tự. Kể từ tháng 4, thay vì khảo sát trực tiếp người dân Nga, Levada đã phải chuyển sang khảo sát qua điện thoại.

Phó giám đốc trung tâm Levada, Denis Volkov nói tỉ lệ sai số khi khảo sát qua điện thoại là 1-2%, tức là tỉ lệ ủng hộ ông Putin có thể lên tới 61%.

Levada nói khảo sát diễn ra từ ngày 24-27.4 với ngẫu nhiên 1.608 người tham gia trả lời trên khắp nước Nga.

Bình luận về khảo sát của Levada, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov nói rằng thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Các cuộc khảo sát do chính phủ Nga tổ chức cho kết quả cao hơn một chút.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát Pittsburgh (Mỹ) cho biết nghi phạm Hao Gu, 46 tuổi đã bắn...
Một hành tinh mới được phát hiện được dự đoán sắp va vào Trái đất....
Cảnh sát vừa tiết lộ điều tra ban đầu về nguyên nhân tiến sĩ Bing...