Chủ Nhật, ngày 20/06/2021 11:28 AM (GMT+7)

Khám phá bất ngờ về thời điểm SARS-CoV-2 lây sang người

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Năm, ngày 07/05/2020 14:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dịch Covid-19 có thể đã bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái, theo một nghiên cứu mới về mã gene di truyền virus SARS-CoV-2.

   
CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 08:09 08/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo SCMP, nghiên cứu mới công bố hôm 5.5 cho biết, virus SARS-CoV-2 có thể đã lây lan từ vật trung gian sang người trong giai đoạn từ ngày 6.10-11.12.2019.

Phát hiện dựa trên kết quả phân tích hơn 7.000 trình tự bộ gene của các chủng virus SARS-CoV-2, được thu thập trên khắp thế giới từ tháng Giêng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học London và Đại học đảo Reunion đánh giá mức độ tiến hóa của virus, tìm hiểu về khoảng thời gian sớm nhất virus hình thành.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện những biến đổi khác của virus SARS-CoV-2, sau khi virus này đã có khả năng lây lan từ động vật sang người.

Tháng trước, dữ liệu của chính phủ Trung Quốc do SCMP thu thập chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã lây nhiễm ở Trung Quốc từ ngày 17.11, bắt nguồn từ vật trung gian là dơi.

 kham pha bat ngo ve thoi diem sars-cov-2 lay sang nguoi hinh anh 1

Nghiên cứu mới cho thấy đại dịch có thể đã lây lan từ tháng 10 năm ngoái.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện trên chỉ mang tính chất tham khảo, chưa phải là cơ sở để khẳng định nguồn gốc lây nhiễm Covid-19.

Ở các quốc gia như Anh, Pháp, Mỹ, trình tự gene của chủng virus SARS-CoV-2 khá đa dạng, là dấu hiệu cho thấy đại dịch xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau.

Đối với Trung Quốc, nước đầu tiên phát hiện ca nhiễm Covid-19, trình tự gene của chủng virus SARS-CoV-2 lại khá đồng nhất. “Có khả năng virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới trước khi lây nhiễm bùng phát thành đại dịch”, nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện 198 trình tự gene của virus dường như đã trải qua đột biến độc lập. 80% trong số này dẫn đến sự biến đổi về mức độ protein, phản ánh khả năng thích nghi của virus khi lây nhiễm sang người.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống COVID-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát Pittsburgh (Mỹ) cho biết nghi phạm Hao Gu, 46 tuổi đã bắn...
Một hành tinh mới được phát hiện được dự đoán sắp va vào Trái đất....
Cảnh sát vừa tiết lộ điều tra ban đầu về nguyên nhân tiến sĩ Bing...