Thứ Năm, ngày 29/07/2021 03:56 AM (GMT+7)

Vì sao Hội đồng giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải có tới 17 thành viên?

authorPVCT Thứ Sáu, ngày 08/05/2020 07:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo ông Nguyễn Sơn và Trung tướng Trần Văn Độ (2 nguyên Phó Chánh án Tòa TAND Tối cao), đối với những phiên giám đốc thẩm hoặc tái thẩm của TAND Tối cao tùy theo tính chất vụ án, Hội đồng xét xử có thể 5 Thẩm phán hoặc Hội đồng xét xử là toàn thể Thẩm phán TAND Tối cao.

   
 vi sao hoi dong giam doc tham vu ho duy hai co toi 17 thanh vien? hinh anh 1

Phiên giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải được xử bằng Hội đồng toàn thể Thẩm phán TAND Tối cao (ảnh TTXVN).

Theo ông Nguyễn Sơn, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao, Thẩm phán của TAND Tối cao là Quốc hội phê chuẩn trên cơ sở đề nghị của Chánh án TAND Tối cao, sau khi Quốc hội có nghị quyết về việc phê chuẩn, Chủ tịch nước bổ nhiệm.

Trung tướng Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao bổ sung, theo quy định của luật hiện nay Tòa án có 4 cấp (TAND cấp huyện; TAND cấp tỉnh; TAND Cấp cao; TAND Tối cao). Thẩm phán của TAND Tối cao đều là thành viên của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Trở lại với vụ án Hồ Duy Hải đang được TAND Tối cao xử giám đốc thẩm, Hội đồng giám đốc thẩm là toàn thể Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao (17 người), do Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa.

Tại sao toàn thể Hội đồng thẩm phán có 17 người, theo Nguyễn Sơn, Luật tổ chức Tòa án quy định: Số lượng thành viên Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao không dưới 13 người và không quá 17 người; gồm Chánh án, các Phó Chánh án TAND Tối cao là Thẩm phán TAND Tối cao và các Thẩm phán TAND Tối cao.

Đối với vụ Hồ Duy Hải đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài, được dư luận xã hội rất quan tâm nên TAND Tối cao đã xét xử giám đốc thẩm bằng toàn thể Thẩm phán TAND Tối cao, để xem xét một cách thận trọng, kỹ lưỡng, đảm bảo không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.

Theo Trung tướng Trần Văn Độ, đối với những phiên giám đốc thẩm vụ án không có tính chất quá phức tạp, có thể chỉ cần Hội đồng xét xử 5 Thẩm phán; trường hợp không giải quyết được sẽ đưa ra Hội đồng toàn thể Thẩm phán TAND Tối cao.

Về vụ án Hồ Duy Hải, hôm nay (8/5), bước sang ngày thứ 3 của phiên giám đốc thẩm, dự kiến chiều nay Hội đồng giám đốc thẩm sẽ ra phán quyết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hôm nay, 7/5, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao tiếp tục phiên xử...
Ngày 6/5, Toà án Nhân dân tỉnh Thái Bình đã mở phiên phúc thẩm, xét...
Hiện đối tượng và tang vật đã được bàn giao cho Phòng Cảnh sát điều...